Xin chào bác sĩ,bs cho e hỏi e đang có 1 e bé 13 tháng tuổi giờ e đang có bầu được hơn 1 tháng vậy có nên cho bé bú mẹ nữa k
Trả lời:
Chào em, Chúc mừng gia đình em có thêm thành viên mới. Về việc bú mẹ của bé lớn khi mẹ đang mang bầu là hoàn toàn được nếu sức khỏe của mẹ tốt, không coa dấu hiệu dọa sảy khi bé lớn bú. Điều bác sỹ lo ngại là bé bú sẽ kích thích tử cung với những mẹ có tiền sử thai nghén không tốt như sảy thai nhiều lần. Còn nếu khi bé bú mà mẹ thấy sức khỏe tốt thì nên cho con bú. Những thay đổi của sữa mẹ và em bé: - Chất lượng sữa mẹ là tuyệt vời vì giai đoạn mang bầu mẹ sẽ sản xuất sữa non với lượng kháng thể cao gấy rất nhiều lần sữa thông thường. Bé lớn bú mẹ sẽ ít ốm hơn, ít quấy khóc hơn, mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn nên tốt cho cả mẹ lẫn bé trong và ngoài. - Số lượng giảm đặc biệt là 3 tháng giữa thai kỳ nhưng con vẫn thích bú. - bé lớn thời gian đầu hơi đi tướt (ỉa lỏng ) do sữa non có tính chất nhuận tràng chứ không phải sữa mẹ chua hỏng. Điều này rất tốt cho bé phòng chống táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé sau này. - Bé trong bụng sẽ vẫn phát triển tốt vì mẹ có đủ dự trữ cho con rồi. Lưu ý về phía mẹ: - Khi cho bé bú nên chọn tư thế nằm để tránh bé lớn ép vào bụng mẹ. - Chế độ ăn không cần quá tẩm bổ nếu mẹ đã có cân nặng vừa phải hoặc hơi quá cân. - Theo dõi thai sản định kỳ theo chỉ dãn của bác sỹ sản khoa. - hạn chế bé sờ ti nhất là 3 tháng cuối thai kỳ. Cho bé lớn bú trong lúc mang bầu bé 2 thậm chí khi sinh bé 2 mà mẹ vẫn cho 2 con bú được gọi là cho bú song song. Hiện tượng này đã được chứng minh là không ảnh hưởng tới thai nghén và sức khỏe của 3 mẹ con đâu nhé Chúc 3 mẹ con khỏe mạnh,