xin chào bác sĩ , cháu năm nay học lớp 12 ,2 năm gần đây cháu bị kinh nguyệt k đều có lần mất kinh đến 5-6 tháng mới có ,lần nhanh nhất cũng 2 tháng mỗi lần cháu chỉ bị 2-3 ngày .mẹ cháu hay mua thuốc ích mẫu và sắt cho cháu uống ,nhưng cũng k thấy kinh nguyệt đều lại như bình thường .Bác sĩ cho cháu hỏi đó có pải bệnh lí không ?Cách chữa trị ?Như vậy có ảnh hưởng đến việc sinh con sau này không ạ ?Cháu xin cảm ơn !
Trả lời:
Chào cháu, Ở tuổi dậy thì thì kinh nguyệt cũng chưa đều do nội tiết của cháu chưa ổn định, mẹ cháu cho cháu uống thuốc điều kinh như vậy là đúng tuy nhiên cần uống trong thời gian dài, khoảng từ 3-6 tháng liên tục. Ngoài ra trong chế độ ăn cần đảm bảo bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn. Nếu sau khi áp dụng mà không thấy cải thiện thì cháu nên đi khám chuyên khoa Sản tại bệnh viện lớn để kiểm tra nội tiết để bổ sung hợp lý. Thân mến!