Xin chào bác sĩ, Vợ tôi bầu 9 tuần nhưng ko tăng cân như thế thì có vấn đề gì ko ah
Trả lời:
Chào bạn. Khi mang thai 3 tháng đầu, thai phụ thường sẽ bị sụt 1kg hoặc tăng rất ít (chỉ khoảng 1kg) do thai hành, không nên quá lo lắng. Bạn nên đưa vợ đi khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất về thai nhi. Trong 3 tháng sau thì thai phụ tăng khoảng 2 – 2,5kg trong một tháng. Còn ba tháng cuối, thai phụ sẽ tăng khoảng 2,8kg trong một tháng. Sau đây là những thực phẩm cần được bổ sung trong thời gian thai kỳ đó là: -Protein giúp xây dựng các tế bào của cơ thể, protein có trong thịt, cá, trứng, sữa… Lipit (chất béo) tham gia vào việc hình thành não của trẻ, chất béo có trong: cá thu, cá hồi (nhưng không dùng quá 2 lần/tuần), hạt hướng dương, hạt bí ngô và gluxit (đường, bột) mang lại năng lượng cho người mẹ. Ngoài ra, cần phải cung cấp các loại vitamin cho cơ thể như vitamin A giúp tăng cường sự miễn dịch của cơ thể, vitamin A có trong thịt bò, lòng đỏ trứng, các loại rau củ có màu xanh thẫm như: rau muống, rau cải, củ dền, cà rốt hoặc các loại trái cây có màu đỏ như: đu đủ, cà chua, gấc… -Cung cấp vitamin D và canxi cho cơ thể để giúp phát triển xương cho cả mẹ và bé, thiếu vitamin D và canxi có thể gây còi xương cho trẻ khi được sinh ra. Thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D như: cá, tôm, cua… -Chất sắt cũng không thể thiếu trong quá trình mang thai vì nếu thiếu sắt sẽ gây tình trạng thiếu máu cho người mẹ và chất sắt đóng vai trò trong việc trữ thêm oxy trong hồng cầu của bạn và cho sự phát triển trí não của bé, chất sắt có trong các loại thực phẩm như: thịt bò, cá, trứng, trái cây sấy, bánh mì và các loại rau xanh… Với những thai phụ bị nghén nhiều thì nên tránh những thức ăn có mùi khó chịu. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ . Thân.