Xin chào BS! Vợ em năm nay 28t, bị viêm gan B, hiện đang mang thai được 7 tháng rưỡi, vợ em vừa mới tái khám viêm gan về được kết quả như sau: Công thức máu RBC 3.94 T/L; HGB 120 g/l; HCT 35.8%; MCV 90.9 fL; MCH 30.4pg; MCHC 335 g/l; WBC 8.85g/l; %NEU 67.7; %LYM 18.6; %MONO 9.29; %EOS 3.89; %BASO 0.51; PLT 138g/l; MPV 7.71 fl; AST(SGOT) 52 U/L; ALT(SGPT) 23U/L; GGT 10U/L; HBeAg NEGATIVE; HBeAb 0.002 POSITIVE; HBV-DNA định lượng 6.34*10^2 Copies/ml; Creatinin 0.88mg/dL; eGFR(MDRD) >=60ml/min/1.73m2; BS cho em hỏi tình hình bệnh hiện tại của vợ em như thế nào? Mức độ truyền bệnh cho con em trong bụng có cao không? Vợ em có cần dùng thuốc điều trị ngay bây giờ không? Và khi dùng thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi không? Và sau khi sanh, con của em có thể bú sữa mẹ được không? HBsAg lần khám trước của vợ em là 7115 POSITIVE. Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào em ! Với những thông tin mà em cung cấp thì vợ em không có tình trạng thiếu máu, chức năng gan thận bình thường, và hiện tại viêm gan của vợ em đã ổn định virus không ở dạng hoạt động rất ít nên nguy cơ lây cho con là rất thấp , em hãy để vợ khám và theo dõi thêm hiện tại vợ em chưa cần dùng thuốc gì và chỉ cần ăn uống điều độ tăng sức đề kháng em nhé , và sau sinh tùy mức độ vợ em bác sĩ sản sẽ tư vấn cho vợ em tiếp theo có nên cho con bú không nhé ! Thân ái chào em !