Bác sĩ cho cháu hỏi tuần 39 nước ối đục và còn 45mm thai nhi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.
Trả lời:
Chào em Ngay từ đầu thai kỳ, nước ối đã có chức năng nuôi dưỡng phôi thai. Sau khi lá nhau thành lập, nước ối giữ phần biến dưỡng nước và các chất khác bảo đảm cho sự sống còn và phát triển của thai. Nước ối còn có chức năng bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn, đặc biệt là bảo đảm môi trường vô trùng cho bé trong bọc ối. Thai từ 34 tuần trở lên hấp thu từ 300-500ml/ ngày. Khảo sát bệnh lý của nước ối, chúng ta có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe và một số bệnh lý của thai nhi. Nước ối có thể bất thường về thể tích và bất thường về màu sắc. Bất thường về thể tích gồm có: Đa ối, dư ối, thiếu ối, ít ối và vô ối. Bất thường về màu sắc gồm: Nước ối có màu vàng xanh, nước ối bẩn có màu xanh rêu, nước ối xanh đục và có lẫn mùi hôi, nước ối có màu nâu… Cụ thể: Càng gần ngày dự sinh, thai phụ càng phải khám thai nhiều để tránh tình trạng có bất thường về nước ối mà không biết. -Nước ối có màu vàng xanh có thể có hiện tượng tán huyết thai nhi hoặc thai nhi chậm phát triển trong tử cung -Nước ối bẩn hay có màu xanh rêu sệt hoặc lẫn phân xu của bé, thai nhi bị suy yếu trầm trọng trong bụng mẹ, đe dọa tính mạng. -Nước ối xanh đục như lẫn mũ, mùi hôi là tình trạng nhiễm trùng ối, bé có nguy cơ cao bị nhiễm trùng trong tử cung… -Nước ối có màu đỏ nâu, bé không còn sống trong bụng mẹ hay thai nhi đã bị chết lưu. …Môt số thông tin để em tham khảo tinh trang bênh lý của nước ối Bình thường vào những tháng cuối của thai kỳ nước ối thường bi đuc Thân mến