Xin chào bác sĩ, Em có thai đôi được 7 tuần tuổi. Khi đi siêu âm, bác sỹ ghi trong kết quả siêu âm là 1 thai khoảng 7 tuần tuổi, và 1 thai khoảng 6 tuần tuổi ( chuẩn đoán song thai). Thai 6 tuần tuổi bị ít ối. Vậy em nên ăn uống như thế nào hay có cách nào để giúp cho thai 6 tuần tuổi tăng lượng nước ối bằng với thai 7 tuần không ạ? Ngoài ra, hiện tượng nghén của em không thường xuyên. Chỉ lúc nào em ăn phải thức ăn quá béo hay có mùi tanh thì em mới có cảm giác buồn nôn. Ngoài ra thì rất ít bị nôn. Hơn nữa, em chỉ bị căng và tức một bên ngực phải, còn ngực trái lại không thấy có hiện tượng căng tức ngực từ khi mang thai đến nay. Lúc mới phát hiện có thai em có hay đi tiểu đêm khoảng 1-2 lần nhưng khoảng 1 tuần nay, thì em không bị đi tiểu đêm nữa. Vậy thai nhi có ảnh hưởng vì tình trạng nghén này hay không vì em nghe các bà mẹ nói thai càng lớn thì dấu hiệu nghén càng tăng cho đến hơn 3 tháng mới hết. Em lo quá. Mong bác sỹ giải đáp giùm em! Em cảm ơn rất nhiều!
Trả lời:
Chào bạn! Xin trả lời câu hỏi bạn như sau: Tình trạng nghén phụ thuộc vào cơ địa của mỗi bà mẹ nên quan điểm bạ đưa ra trên là không đúng. Trên siêu âm thấy hình ảnh song thai có thể do rất nhiều nguyên nhân mà trên hình dạng hai túi thai trên siêu âm khác nha: phát triễn không cân xuáng, sai số do kỷ thuật đo, thụ thai di lệnh số ngày giũa hai túi thai...Tuy nhiên bạn chỉ mới mang thia khoảng 6-7 tuần tuổi do vậy bạn không nên quá lo lắng nhiều khả năng túi thai còn nhỏ nên các chỉ số siêu âm chỉ cần một sai số nhỏ cũng gây nên hiện tượng này. Việc qaun trong là bạn không nên quá lo lăng, ăn uống đầy đủ, uống hiều nước và tuân thủ tốt việc quản lý thai nghén trong suốt qá trình mang thai. Thân!