Xin chào bác sĩ. Vợ mình đang mang thai tuần thứ 26 và cân nặng của bé là 804gr. Dạo gần đây vợ mình xuất hiện hiện tượng đau lưng, mình thấy vợ mình đau thường xuyên. Vậy mình muốn hỏi bác sĩ là hiện tượng như vậy có ảnh hưởng gì đến 2 mẹ con không. Và bác sĩ có thể cho mình lời khuyên để vợ mình giảm đau không. Mình cảm ơn !
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Biểu hiện đau lưng mà em mô tả cũng rất hay gặp ở các phụ nữ mang thai khác. Trong giai đoạn này, nguy cơ đau lưng tăng lên do các yếu tố như tăng cân, cơ thể phụ nữ thay đổi nhiều từ hình dáng bên ngoài tới nội tiết tố bên trong, những dây chằng nằm ở khung xương chậu đang dần được giãn ra qua thời gian em bé lớn lên trong bụng mẹ. Có thể giải thích các yếu tố gây đau lưng ở phụ nữ mang thai như sau: Thay đổi hóc môn thai nghén Trong thời gian mang thai, hóc môn Progesterone tăng làm cho các dây chằng kết nối giữa khung xương chậu và vùng thắt lưng lỏng lẻo hơn nên sẽ gây nên những cơn đau nhói vùng lưng. Tuy nhiên, điều này lại giúp cho khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt để chuẩn bị hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ sau này. Các cơ vùng bụng bị yếu đi Lúc chưa mang thai, các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn cúi xuống. Trong khoảng thời gian mang thai, các cơ này hầu như không được giữ những vai trò này nữa. Các cơ vùng bụng trở nên yếu hơn và bị giãn mạnh do tác động bởi sự phát triển của thai nhi làm cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng. Ở một số phụ nữ trong lần mang thai thứ hai như trường hợp của em thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo hơn của các cơ vùng bụng vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên. Chính yếu tố này làm những phụ nữ như em đau lưng tăng lên. Vị trí của thai Một số vị trí của thai nhi cũng tăng sức sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ và làm mẹ đau lưng. Ngồi hoặc đứng sai tư thế Phụ nữ mang thai nếu hay ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau. Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng. Nếu đứng, ngồi sai tư thế liên tục thì khả năng bị đau lưng càng lớn hơn. Do một số bệnh lý Đau lưng có thể do đau thần kinh tọa với những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau một bên chân. Nguyên nhân có thể do các dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu đã bị giảm chức năng. Trước mắt, để khắc phục tình trạng này, em có thể nhờ người thân nhẹ nhàng xoa bóp vùng lưng để kích thích sự lưu thông máu cũng có thể giảm được cơn đau. Ngoài ra em có thể thử các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga hoặc bơi lội. Trong trường hợp biểu hiện đau lưng tăng lên và kéo dài hơn hai tuần, em nên đi khám bác sĩ sản khoa để được chỉ định dùng thuốc hoặc đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Thân ái chào em !