Xin chào bác sĩ, tôi đang co thai 16 tuần, bs kê uống canxi, omega3, và tôi có uống thêm elevit, nhưng ko bit chia thời gian uống như thế nào là hợp lý, elevit có uống được vào buổi tối ko? Mong nhận được câu trả lời hợp lý, chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Trong thời kỳ mang thai, người mẹ phải bổ sung rất nhiều vitamin, thuốc bổ tuy nhiên cần bổ sung một cách hợp lý để trẻ phát triển an toàn. Bác sỹ có kê cho bạn uống Calci và Omega 3. Nếu với 2 loại này thì bạn nên uống Calci buổi sáng ngay sau khi ăn và Omega 3 uống sau bữa trưa. Bạn có uống thêm Elevit là viên vitamin tổng hợp, rất tốt cho thai phụ tuy nhiên trong omega 3 có hàm lượng vitamin A và D tương đối cao, bạn bổ sung cùng lúc 2 loại vitamin này có thể sẽ gây tình trạng thừa vitamin D gây vôi hóa nhau thai, không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy nếu bạn đã uống Elevit là đã đủ các vitamin rồi thì không cần uống thêm Omega 3, bạn chỉ cần bổ sung bằng chế độ ăn như tôm, cua, cá ... là được. Bạn nên uống Elevit sau bữa ăn trưa nếu sáng đã uống Calci rồi. Thân mến!