Xin chào bác sĩ, Bs cho cháu hs ng y cháu có thai 6 tuần nhưng ng y cháu có vẻ thiếu máu ng nhợt nhạc lm. Và ng y cháu kém ăn lm . Cho hỏi bs là tuổi thai nv ng y cháu nên ăn những j và uống thuốc bổ xung sắt có ảnh hưởng j tới thai nhi k ạ.
Trả lời:
Chào bạn Nếu trước khi có thai, thể trạng bình thường thì khi có thai nhu cầu sẽ tăng thêm 1/4 lượng thức ăn bình thường. Ví dụ, bình thường ăn 2 bát cơm thì khi có thai sẽ ăn 2,5 bát cơm 1 bữa, đương nhiên, lượng thức ăn, rau...cũng tăng theo tương ứng. Nếu đã có các bữa phụ như sữa, trứng...thì có thể ăn như bình thường. Sao cho quá trình mang thai tăng từ 9-12kg là đảm bảo (chủ yếu tăng trong 6 tháng cuối, 3 tháng đầu có thể không tăng hoặc tăng ít, thậm chí có người còn giảm cân do nghén). Nhưng nếu trước khi có thai mà thể trạng quá gầy thì đương nhiên cần ăn bổ sung thêm nữa. Thức ăn thì không có gì khác so với người bình thường, cần đầy đủ các nhóm thức ăn: đạm, đường, lipid, vitamin và khoáng chất). Ngoài thức ăn, phụ nữ có thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu cần bổ sung thêm Canxi, sắt, acid folic. Tuyệt đối không uống vitamin A. Thân mến