Xin chào bác sĩ,em mang thai tuần thứ 11 , lâu lâu bụng dưới em có hiện tượng bị chằn , nó có ảnh hưởng gì tới thai không ạ
Trả lời:
Chào bạn! hiện tượng bị đau bụng dưới khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những biến chứng thai kỳ nguy hiểm mà thai phụ không biết. Chẳng hạn: - Thai ngoài tử cung: Đau vùng bụng dưới bên trái khi mang thai là dấu hiệu đầu tiên của biến chứng thai ngoài tử cung. Trong trường hợp này, thai phụ sẽ thấy đau dữ dội hoặc từ cơn, âm đạo chảy máu bất thường, kèm theo nôn mửa dữ dội. - Dọa sảy thai: Trong trường hợp này, do cổ tư cung co bóp mạnh nên thai phụ sẽ thấy vùng bụng dưới đau theo từng cơn, kèm theo co giật, bụng dưới nặng trĩu, và âm đạo chảy máu cục to. - Tiền sản giật: Đau bụng dưới liên tục, kèm theo huyết áp tăng, chân tay và cơ thể bị phù nề là những biểu hiện của biến chứng này. Trường hợp này rất nguy hiểm, có thể khiến cả thai phụ và thai nhi tử vong, do đó khi gặp những dấu hiệu này thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tưc. - Khác: Bên cạnh những biến chứng này, thì bong nhau, đau ruột thừa khi mang thai, mang thai kèm theo khối u, sảy thai, hoặc động thai,…cũng là những biến chứng thai kỳ có biểu hiện là đau vùng bụng dưới. Tóm lại, bị đau bụng dưới khi mang thai là hiện tượng nguy hiểm. Thai phụ và gia đình nên hết sức lưu tâm, nếu thấy những cơn đau bụng dưới kéo dài và đi kèm với những dấu hiệu bất thường như xuất huyết âm đạo, cơ thể phù nề, ngất, nôn mửa dữ dội,…thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu để muộn, tình mạng thai phụ và thai nhi sẽ bị đe dọa.