Xin chào bác sĩ, ngày 25 tháng 9 tôi tiêm mũi 3 trong 1 sởi rubela, quai bị. Vậy tôi muốn hỏi theo bác sĩ tiêm p sau 3 tháng mới được có e bé, nhưng nếu tôi có e bé sau khi tiêm 2 tháng có ảnh hưởng không? Và tiêm phòng cúm phải thời gian bao lâu mới được có e bé? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Khuyến cáo của nhà sản xuất là nên kiêng sau 3 tháng mới có thai vì nếu mẹ măc bệnh rubella trong thời kì có thai có thể gây rubella bẩm sinh cho em bé nhưng theo nghiên cứu thì vaccin phòng sởi, quai bị, rubella không gây dị tật BS bạn nhé, mà chỉ loại trừ đề phòng dị tật bẩm sinh trùng hợp với tiêm vaccin mà thôi. tuy nhiên bạn cũng nên theo dõi sát, siêu âm ít nhất 3 lần trong suốt thai kì. Vaccin cúm an toàn, có thể tiêm mọi thời điểm, tuy nhiên, trong khi mang thai chỉ có 1 vaccin duy nhất dduwwocj khuyến cáo cần tiêm đó là vaccin phòng uốn ván. Vaccin cúm bạn nên đợi sau khi sinh. Thân mến