Xin chào bác sĩ, Vợ tôi có thai 35 tuần, 7 tháng đầu thai phát triển tốt, cân nặng hơn một chút so với bảng tiêu chuẩn Nhưng từ tháng 8 trở đi thai chậm lớn, nhỏ hơn bảng tiêu chuẩn khá nhiều (tuần 33 mà chỉ bằng tuần 31 trong bảng : 1 ký 883g) trong khi ăn uống vẫn tốt như cũ Sau khi biết điều đó vợ tôi phải cố nhồi nhét thức ăn nhiều hơn, nhưng đến tuần 35 (tức là 2 tuần sau khi khám) đi siêu âm thì thai chỉ tăng thêm 92g : 1978g mà thôi Bây giờ vợ chồng mình phải làm gì ? Ăn bồi dưỡng trứng vịt lộn, sữa, bò ,gà đầy đủ mà 2 tuần tăng có 92 g
Trả lời:
Chào bạn, Việc thai nhi chậm lớn trong những tháng cuối thai kỳ có nhiều nguyên nhân: - Có thể do chế độ dinh dưỡng của mẹ chưa hợp lý: Thai nhi được cung cấp chất dinh dưỡng từ ba nguồn: khẩu phần ăn của người mẹ, kho dự trữ dưỡng chất của mẹ và quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng ở nhau thai. Ăn quá ít chất dinh dưỡng hoặc mẹ ăn quá nhiều chất dẫn tới thừa cân nhưng thai nhi không hấp thu được .Với người mẹ, việc ăn quá nhiều cũng dễ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật. - Thiếu sắt: Trong thai kỳ, nếu không bổ sung đủ sắt qua thì quá trình dưỡng thai cũng không hiệu quả, trẻ sinh ra dễ bị nhẹ cân, nhiễm trùng, chỉ số thông minh thấp… - Do mẹ bổ sung calci quá sớm: Sử dụng sớm và quá nhiều, canxi sẽ đọng ở bánh rau, làm giảm chất lượng bánh rau, giảm sự trao đổi dưỡng chất, khiến thai kém phát triển, nhẹ cân khi sinh - Nhau thai kém phát triển: Bánh nhau nhỏ đi làm cho quá trình vận chuyển hormone và những dưỡng chất thiết yếu khác cho bào thai cùng các sản phẩm chuyển hóa ở bào thai bị giảm, thai nhi không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ mẹ nên ảnh hưởng tới sự phát triển, dẫn đến còi cọc. Vì thế vợ bạn cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, cân đối các chất, tăng cường uống sữa bà bầu, tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, bổ sung các vitamin cần thiết và kết hợp tập luyện nhẹ nhàng, tập thở. Trong thời gian này bạn nên thường xuyên đưa vợ đi kiểm tra và theo dõi sức khỏe, giúp vợ nghỉ ngơi, tâm lý thoải mái để cùng đón con yêu. Thân mến!