Xin chào bác sĩ, Tôi sinh mổ được 1 tháng 3 ngày, tôi muốn hỏi cử ăn các món ăn trong bao lâu? Vì sợ thiếu chất dinh dưỡng cho bé!
Trả lời:
Chào bạn, Thực tế phụ nữ sau sinh không cần kiêng khem nhiều trong ăn uống và chỉ cần chú ý một số điều trong sinh hoạt, vận động hàng ngày. - Ăn uông: Chỉ kiêng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia. Ngoài ra bà đẻ cũng nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, chua, cay. Nên ăn chín uống sôi. - Ngủ: Tránh ngồi xổm hoặc ngủ trong tư thế nửa nằm nửa ngồi. Nếu bà mẹ ngồi và ngủ trong tư thế này dễ khiến tử cung bị sa hoặc lâu hồi phục hơn. - Tắm gội: Tránh tắm bằng nước lạnh. Bà đẻ nên tắm bằng nước ấm, tắm nhanh từ 5-10 phút để tránh nhiễm lạnh. - Hoạt động: Vận động nhẹ nhàng. Sản phụ sinh thường có thể tập thể dục nhẹ nhàng 6 tuần sau sinh. Còn người sinh mổ thì cần 6 tháng. - Tình dục: Khi hết sản dịch là có thể khôi phục “chuyện ấy”. Theo y học hiện đại, chỉ cần khi cơ thể đã phục hồi và sản dịch hết là người phụ nữ có thể quan hệ tình dục. Bạn có thể tham khảo chế độ này nhé. Thân mến!