Xin chào bác sĩ, Tôi có thai 30 tuần, khi ngủ tôi ko quen nằm nghiêng trái mà thường nghiêng sang phải, nhưng nhiều người nói như vậy sẽ bị chèn tim, ảnh hưởng đến em bé, không tốt,.... Thỉnh thoảng tôi cũng có cảm giác khó thở nửa đêm khi nằm nghiêng phải nhưng trước khi mang thai thì không có. Điều này có đúng không? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Tư thế nằm tốt nhất cho mẹ bầu là nên nằm nghiêng sang bên trái và gác chân hơi cao một chút để giúp máu lưu thông. Nằm nghiêng sang trái sẽ giúp máu ở động mạch chủ vào tử cung dễ hơn, cung cấp oxy nhiều hơn cho thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng cuối, tử cung xoay về bên phải. Nếu mẹ bầu nằm nghiêng phải nhiều sẽ làm tăng áp lực lên các động mạch và và vùng xương chậu ảnh hưởng hới quá trình lưu thông máu và hạn chế quá trình cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Vì thế khi ngủ, bạn nên chú ý tư thế nằm của mình nhé Chúc hai mẹ con mạnh khỏe