Xin chào bác sĩ, E năm nay 20 tuổi,hôm qua sau khi quan hệ e thấy có dấu hiệu đi tiểu bị buốt và âm đạo có cảm giác ngứa và rát
Trả lời:
Chào bạn! Bộ phận sinh dục nữ tính từ ngoài vào bao gồm môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng …vv Về hình thái là do gen quy định ( bẩm sinh) do vậy không phải ai cũng giống ai. Âm đạo là một khoang ảo, có khả năng co dãn rất tốt và là bộ phận để giao hợp. Khí hư là theo cách gọi dân gian còn trong y học gọi là dịch tiết âm đạo . Bình thường dịch âm đạo ở phụ nữ trưởng thành ai cũng có, dịch thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt ở đầu chu kỳ kinh thường ít, đến giữa kỳ kinh ( xung quanh thời điểm rụng trứng ) dịch nhiều hoặc khi có ham muốn tình dục hoặc quan hệ tình dục dịch cũng có nhiều. Bình thường dịch có màu hơi đục hoặc trong, nếu dịch lẫn mủ xanh, vàng, máu có mùi tanh hôi thì đó là dấu hiệu viêm nhiễm khi đó cần đi khám xét nghiệm soi dịch âm đạo để tìm vi khuẩn rồi mới có thuốc điều trị phù hợp. Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị nhiễm vi khuẩn như tạp khuẩn, nấm, trùng roi …vv từ đó gây nên tình trạng viêm ngứa, đau, rát… Chẩn đoán viêm âm đạo thông qua việc khám phụ khoa và làm xét nghiệm soi dịch âm đạo để tìm vi khuẩn , có kết quả khám và xét nghiệm sẽ có chẩn đoán xác định và hướng điều trị phù hợp. Bạn hãy đi khám chuyên khoa sản để có kết luận cụ thể nhé. Chúc bạn khỏe.