Xin chào bác sĩ, em thuộc nhóm máu b- . Và đã xin 1 bé trai 3 tuổi !!! E muốn sinh thêm bé thứ 2 thì có cần chích thuốc không ??? Và có nguy hiểm ko bác sĩ ??? ( sau sinh 72h e đã chích thuốc anti D rồi )
Trả lời:
chào bạn! Vấn đề đáng ghi nhận khi một người mẹ Rh (-), mang thai Rh (-) (di truyền từ bố). Nếu máu thai nhi lưu hành trong máu mẹ, hệ miễn dịch của mẹ tạo ra kháng thể chống lại Antigen D của máu thai. Thai kỳ lần đầu tiên không bị nguy hiểm, nhưng với thai kỳ sau nếu thai nhi Rh (+), kháng thể máu mẹ qua nhau và tấn công hồng cầu thai nhi gây thiếu máu tán huyết, vàng da, nặng có thể gây suy tim, suy gan. Tình trạng này gọi là bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh (haemolytic disease of the newborn (HDN)). Nếu cả bố và mẹ mang Rh (-) thì con sẽ mang Rh (-) và không nguy hiểm cho thai nhi. Nếu mẹ mang Rh (+) thì sẽ không tạo kháng thể và cũng không ảnh hưởng trên thai. Do vậy bạn nên đến bệnh viên sản khoa uy tín làm các xn cho bạn và đinh nhóm máu của chồng và cháu đầu tiên của bạn để được tư vấn kỷ hơn bạn nhé! chúc gia đình khỏe mạnh và hạn phúc! thận ái!