Xin chào bác sĩ, cháu bị trĩ độ 2, body cháu cũng hơi bị thừa cân, mà cân nặng cũng ảnh hưởng nhiều đến bệnh, vậy xin hỏi cháu có thể chơi khắc cầu ( khắc nhiều, từ khoảng 1000quả/ngày ) không (vì cháu sợ môn này dùng cơ bụng) Và có môn nào khác ngoài bơi và đi bộ để cháu vừa rèn luyện cơ thể vừa không ảnh hưởng đến bệnh không ạ? Cháu xin cảm ơn các bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Với bệnh trĩ thì các vận động mạnh là không thích hợp. Vì khi chơi các môn thể thao hay vận động cường độ mạnh sẽ làm cho bệnh trĩ phát triển như chảy máu nhiều hơn hay búi trĩ phình lớn hơn. Với những người mắc bệnh trĩ thì nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… sẽ giúp bạn hạn chế bệnh trĩ phát triển và phòng ngừa bệnh. Ngoài ra, việc đứng hoặc ngồi quá lâu, táo bón lâu ngày cũng khiến cho bệnh trĩ nặng hơn. Bạn nên: + Uống nhiều nước + Bổ sung chất xơ: ăn nhiều rau củ và hoa quả + Kiêng các chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá… + Hạn chế (kiêng) các đồ ăn nhiều gia vị: tiêu, ớt, xả… + Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày vào 1 giờ nhất định Thân mến.