Chào bác sĩ ạ, Mẹ em năm nay 50 tuổi, cách đây gần 2 tháng, kinh nguyệt tự dưng ra nhiều hơn bình thường. Những đợt kế tiếp thì kinh nguyệt rất ít kèm theo đó là mẹ em bị đau nhức, mệt mỏi, yếu trong người đến giờ luôn. Xin cho em hỏi đó có phải là triệu chứng của mãn kinh hay không. Và làm thế nào để giảm được sự đau nhức đó. Em có nghe nói có thuốc kéo dài kinh nguyệt, thuốc này sử dụng có thật sự hiệu quả hay không và có tác hại gì không ạ Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ !
Trả lời:
Chào em ! Với lứa tuổi của mẹ em thường cũng là giai đoạn tiền mãn kinh (hoặc mãn kinh )tùy vào cơ thể mỗi người . Các triệu chứng giai đoạn này thường có nhiều sự biểu hiện rối loạn ( ví dụ : chu kỳ kinh,số lượng kinh,huyết áp ,đau nhức xương khớp,dễ bị kích động về tâm lý,đôi khi có những cơn bốc hỏa,mất ngủ,buốt lạnh dọc xương ống chân lên cột sống về đêm...) tùy theo từng người mà các triệu chứng trên ít hay nhiều. Hiện tại có những loại thuốc hỗ trợ về nội tiết tố nhưng tác dụng phụ của nó cũng có nhiều , đòi hỏi người điều trị phải có sự khảo sát về tiền sử các bệnh . Em có thể đưa mẹ đến khám tạị chuyên khoa Phụ khoa để được các bác sỹ khám tầm soát rồi cho điều trị , thường các thuốc này rất có kết quả tốt. Ngay bây giờ mẹ em nên phối hợp giữa chế độ ăn uống giàu canxi (sữa, phomai..)hoa quả, rau xanh.. và chế độ tập luyện thể thao (yoga,bơi,đi bộ ...) hợp lý với công việc ,môi trường của mình . Chúc mẹ em vui, khỏe !