Xin chào bác sĩ, Mẹ em năm nay 50 tuổi bị u tử cung nhưng không bị đau,kich thước u 53 liệu cần phải mổ không ạ thưa bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, Có nhiều loại u tử cung có nguồn gốc khác nhau và độ lành ác khác nhau. Loại u lành tính thường gặp nhất là U xơ tử cung, Việc đầu tiên cần làm là đánh giá u này có nguy cơ là ung thư hay không? Đê xác định vấn đề này bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ khám bệnh cho mẹ bạn. Sau khi loại trừ nguy cơ ung thư, nếu nghi ngờ là tổn thương lành tính. Nếu không đâu, không gây các triệu chứng như sụt cân, xuất huyết âm đạo bất thường, kích thước u không gia tăng theo thời gian thì thông thường không phải can thiệp gì, Về vấn đề theo dõi, bạn nên đưa mẹ đi khám phụ khoa định kì, bao gồm siêu âm bụng để theo dõi tiến triển của u và để được tư vấn kĩ hơn nhé.