Xin chào bác sĩ, em có dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng vài tháng nay. Uống đúng giờ và đủ. Nhưng đợt thuốc này tính đến hôm nay mới là 1 nửa mà em lại ra hành kinh. Không biết như vậy có ảnh hưởng gì không. Em nên uống tiếp như bình thường hay là bỏ vỉ này và uống lại từ đầu hả bác sĩ? Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Không rõ bạn đang sử dụng loại thuốc ngừa thai hàng ngày nào? loại kết hợp hay progestin đơn thuần? vỉ 21 viên hay 28 viên? Việc xuất huyết ngoài chu kì có thể do tác dụng phụ của thuốc. Và khoảng 50% phụ nữ uống thuốc ngừa thai hàng ngày gặp triệu chứng này.. Nói chung, tình trạng này sẽ tự hết ở trên 90% số phụ nữ. Nếu thuốc vẫn được uống đúng và không bị quên thì tình trạng ra máu không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của thuốc. Nên đi khám bác sĩ nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc hoặc bị ra máu nhiều trong 3 ngày trở lên. Hy vọng thông tin trên giúp ích được cho bạn.