Xin chào bác sĩ, Cháu mang thai được 6 tháng. Dạo gần đây. Mỗi sáng ngủ dậy cháu thường bị chuột rút bắp chân .sau khi chuột rút chân sẽ rất đau và tạm thời k thể đi lại trong vòng 1 đến 2 h đồng hồ. Cháu muốn biết nguyên nhân tại sao lại bị như vậy và cách khắc phục ạ
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng bà bầu bị chuột rút có nhiều nguyên nhân dẫn đến, có thể là do trọng lượng cơ thể ngày càng tăng lên, gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân dẫn đến hiện tượng chuột rút (nhất là về đêm và càng đến cuối thai kì càng xảy ra thường xuyên hơn). * Cách phòng ngừa chuột rút khi mang thai – Tránh đứng hoặc ngồi chéo chân quá lâu. – Co duỗi bắp chân thường xuyên vào ban ngày và trước khi đi ngủ. – Xoay mắt cá chân, ngọ nguậy ngón chân khi ngồi ăn tối hoặc xem tivi. – Đi bộ mỗi ngày trừ khi bạn được yêu cầu không tập thể dục. – Tránh làm việc quá sức. Nằm nghiêng bên trái để cải thiện lưu thông máu. – Uống nước thường xuyên, không để khát. – Tắm nước ấm trước khi đi ngủ để thư giãn cơ bắp. – Bổ sung magiê và canxi trước khi sinh có thể giúp phụ nữ tránh tình trạng chuột rút