Xin chào bác sĩ, Cháu gái tôi có thai tuần cuổi đi siêu âm bác sĩ kết luận rau tiền đạo. Đến khi sinh lại đẻ bình thường vặy là sao ạ? Thưa bác sĩ!?
Trả lời:
Chào bạn! Đối với phụ nữ khi mang thai thì rau tiền đạo có trường hợp vẫn sinh thường được bạn nhé. Quan trọng bạn nói rõ rau tiền đạo bám vị trí nào? Không phải mổ lấy thai cho tất cả các trường hợp nhau tiền đạo. Chỉ cần mổ lấy thai cho những trường hợp: Nhau tiền đạo ra huyết nhiều bất kể tuổi thai. Nhau tiền đạo trung tâm và thai đủ trưởng thành (có khả năng sống được khi ra khỏi buồng tử cung). Nhau tiền đạo bám trung tâm. Còn những trường hợp nhau bám thấp hay bám mép có thể sanh ngã âm đạo được nếu không kèm một bất thường nào khác. Có những trường hợp ở tuần 27 của thai kỳ là nhau tiền đạo trung tâm nhưng đến khi thai đủ trưởng thành nhau lại chỉ bám thấp và vẫn có thể sanh ngã âm đạo được. Do đó, bác sĩ sẽ cho thai phụ siêu âm kiểm tra lại vị trí bánh nhau trước khi quyết định cách sinh.