Chào bác sĩ. Em 25 tuổi, hiện đang mng thai tuần thứ 26,em bị viêm xoang mãn tính.em muốn bác sỹ cho em hỏi là có cách nò chữa dứt điểm viêm xoang ko ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em
Trả lời:
Chào bạn. Trường hợp của bạn nên chú ý đi khám thai định kỳ, làm các xét nghiệm xem thai nhi có khỏe không , vì bạn đang mang thai nên khi đi khám thai bạn hãy làm theo hướng dẫn của bác sỹ và chỉ dùng thuốc khi có chẩn đoán và chỉ định của bác sỹ, đồng thời tuân thủ tuyệt đối chỉ định đó. Ngoài ra tại nhà bạn nên : - uống nhiều nước giúp làm dịch nhầy trong xoang mũi trở nên loãng hơn, việc thải chúng cũng dễ dàng hơn. - Tăng cường bổ sung vitamin A, C có trong thức ăn hàng ngày. Vitamin A giúp bảo vệ niêm mạc trong khi vitamin C làm tăng sức đề kháng cho bạn. Nên bổ sung vitamin từ nguồn thực phẩm: rau xanh, hoa quả tươi, gan động vật,… để cung cấp đồng thời các chất bổ dưỡng khác cho cơ thể. - Kê cao gối khi nằm ngủ giúp dịch xoang có thể chảy xuôi xuống dưới họng, giúp bạn giảm cảm giác ngạt mũi về ban đêm. - Giữ độ ẩm trong phòng bằng cách dùng máy tạo độ ẩm hay đặt một chậu nước trong phòng. Nếu dùng máy, bạn nên chú ý vệ sinh máy thường xuyên để tránh vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong đó, gây ra hậu quả ngược lại. -Bạn nên tránh: khói thuốc lá, mùi sơn, nước hoa, rượu,… Những loại mỹ phẩm, đồ trang điểm có mùi cũng nên hạn chế, có thể bình thường chúng không ảnh hưởng đến bạn, nhưng khi niêm mạc mũi xoang đang bị tổn thương thì chúng có thể làm bạn thêm khó chịu. Thân mến.