Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 28tuoi, chưa lập gia đình, tôi thường xuyên bị đau bụng hành kinh nhưng đau liên tục trong suốt chu kỳ, tôi có uống 1 số thuốc như cao ích mẫu, áp dụng 1 số biện pháp như chườm nước nước nhưng vẫn k thuyen giảm. Xin bác sĩ cho tôi lời khuỷen và cachs điều trị phù hợp ạ. Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : trước tiên phải xác định thực sự bạn có bị đau bụng do kinh nguyệt hay dân gian còn gọi là thống kinh, Nguyên nhân đưa đến đau bụng kinh nguyên phát là do chất sinh học có tên prostaglandin. Prostaglandin là chất sinh học do cơ thể tự tổng hợp, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhiều hoạt động sinh lý trong cơ thể. Khi người phụ nữ hành kinh, tử cung sẽ tiết ra prostaglandin.Prostaglandin sinh ra sẽ gây co thắt tử cung, đặc biệt sự co thắt sẽ nhiều hơn khi nội mạc tử cung sẽ bong tróc gây chảy máu kinh. để làm giảm bớt tình trạng đau bụng này bạn có thể áp dụng các cách sau : Bổ sung thuốc bổ: Nên dùng thuốc bổ canxi và magnesium trong suốt tháng, vì những dưỡng chất này giúp cơ thư giãn. Mỗi ngày bạn nên dùng khoảng 1.000mg canxi và 500mg magnesium. Nếu bị tiêu chảy, bạn có thể giảm liều. Nên dùng canxi citrate vì cơ thể dễ hấp thụ hơn so với canxi carbonate. Ănh nhiều rau xanh hơn Rau xanh lá đậm là nguồn cung cấp magnesium, canxi và vô số vi chất khác. Những dưỡng chất này rất cần thiết để làm dịu cơ co thắt. Theo Đông y, rau xanh đậm có thể được xem là thuốc xổ nhẹ, cần cho những tình trạng "ứ đọng". Lá bồ công anh tuy rất đắng nhưng lại lợi tiểu, giảm đầy hơi. Có thể chườm nóng,nếu đau quá nhiều có thể sử dụng các thuốc giảm đau nhóm NSAID, tuy nhiên nên lưu ý nếu có tiền căn bệnh lý dạ dày, suy thận, thì không nên sử dụng. Nếu tình trạng đau vẫn không cải thiện nhiều, thì bạn nên đi khám sức khỏe kiểm tra các bệnh lý về đường sinh dục, để xác định các nguyên nhân thực thể gây đau bụng kinh Thân mến!