Xin chào bác sĩ, Bác sĩ em là sinh viên hiện đang sống với người yêu.chuyện quan hệ em cũng chưa tìm hiểu nhiều.nên cũng xảy ra chuyện chăn gối.em xin Bác sĩ giúp em việc sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc như thế nào?và thời gian sử dụng thuốc bắt đầu khi nào và dùng liên tục hay không?dừng thuốc khi nào?để không ảnh hưởng cho người bạn của em?xin ý kiến Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau: Thuốc mang nhãn hiệu Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ. Nếu không có loại đó, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa. Cần lưu ý là thuốc tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng quá 2 lần trong một tháng, nếu tần suất quan hệ nhiều bạn có thể sử dụng các biện pháp khác như bao cao su, thuốc tránh thai hằng ngày... Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !