Chào bác sĩ! Em năm nay 22 tuổi, muốn hỏi bác sĩ về tình trạng kinh nguyệt không đều có phải là dấu hiệu bệnh gì không hay do ảnh hưởng bởi các yếu tố nào và nên thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt như thế nào. Tình trạng này cũng rất hay xảy ra với em, bị trễ thậm chí đến 2 - 3 tháng, nhanh nhất thì cũng trễ 1 tuần - 10 ngày so với bình thường. Em cũng hay đi khám tổng quát, siêu âm bụng nhưng không có dấu hiệu bất thường nào! Em chưa có chồng cũng như chưa quan hệ, vậy hi vọng bác sĩ có thể tư vấn cho trường hợp của em!
Trả lời:
Chào bạn Rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân chủ yếu do :Mất cân bằng nội tiết tố,Tăng hoặc giảm cân,Rối loạn ăn uống,Tập thể dục quá nhiều,Rối loạn tuyến giáp,Hội chứng buồng trứng đa nang,Trước khi mãn kinh,Căng thẳng,Dậy thì,Rối loạn tuyến giáp.... Trước hết cần tạo cho mình có một cuộc sống thoải mái, có một chế độ ăn, chế độ học tập, làm việc, nghỉ ngơi cho hợp lý, tránh căng thẳng thần kinh và stress trong cuộc sống, cần vệ sinh phụ nữ đúng cách để tránh viêm nhiễm sinh dục, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ dẫn đến viêm phần phụ mạn tính, viêm vùng chậu. Cần áp dụng phương pháp điều trị đơn giản trước như bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, vì khi bị rối loạn kinh nguyệt, cơ thể thường mệt mỏi, khó chịu; tăng cường vitamin nhóm B, thịt, cá, trứng, sữa, ăn nhiều các loại trái cây hoa quả; hạn chế ăn các loại chất béo, rượu, bia, cà phê, thuốc lá; ổn định tinh thần, cân bằng cuộc sống, điều trị cao ích mẫu trong 3 - 5 chu kỳ, nếu vẫn chưa kết quả thì nhất thiết phải được tư vấn và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa… Thân mến