Xin chào bác sĩ, E năm nay 20 tuổi, đã quan hệ tình dục. Cách đây mấy ngày e có đi khám và được bác sĩ kềt luận bị viêm lộ tuyến nặng, có cho về đặt thuốc 10 ngày và hẹn sạch kinh 2 ngày thì đến khám lại và có nói rằng e phải đốt diệt tuyến. Ngoài ra kinh nguyệt của e rất lung tung, không đều. Vậy xin hỏi bác sĩ là e chưa lập gia đình mà đốt diệt tuyến thì có ảnh hưởng gì đến việc sinh nở sau này không ạ? E có nên đốt ko ạ? Nếu ko thì có giải pháp nào để chữa khỏi viêm lộ tuyến ko ạ? E xin cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Lộ tuyến là tổn thương lành tính thường gặp ở cổ tử cung, do lớp biểu mô lát tầng ở mặt ngoài cổ tử cung bị phá hủy và lớp biểu mô tuyến ở trong ống cổ tử cung mọc lấn ra ngoài cổ tử cung. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như: thuốc uống, thuốc đặt, đốt điện, laser, áp lạnh nito, dùng tia hồng ngoại, kỹ thuật dùng dao LEEP mang lại hiệu quả cao. Đốt điện có thể để lại sẹo lớn ở cổ tử cung nếu tổn thương sâu, sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của bạn. Tuy nhiên đốt điện cổ tử cung với những tổn thương nhẹ , đốt đúng chỉ định, đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt sau khi đốt điện thì cũng không có vấn đề gì. Chính vì vậy bạn cần đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, để bác sỹ xem xét mức độ viêm cho cẩn thận, sau đó sẽ có chỉ định thích hợp. Thân mến.