Xin chào bác sĩ, em gái em năm nay 27tuổi, cách đây gần 1 tháng đi siêu âm thì buồng trứng phải có nang 4mm, buồng trứng trái có nang nhỏ, đi tiểu hơi đau, chu kỳ đều, phương pháp điều trị như thế nào, nang buồng trứng có ảnh hưởng đến sinh con không, và sự khác nhau giữa nang buồng trứng và buồng trứng đa nang?
Trả lời:
Bạn cần cung cấp rõ thông tin: bạn đã siêu âm vào ngày thứ mấy của chu kỳ, có đi siêu âm lại lần nào nữa không, kết quả siêu âm mô tả nang như thế nào. Nang buồng trứng có nhiều loại, có thể cơ năng hoặc thực thể. Buồng trứng đa nang là buồng trứng có nhiều nang nhỏ ở ngoại vi, buồng trứng tăng kích thước, nếu kèm các triệu chứng kinh thưa, cường androgen, vô sinh thì gọi là hội chứng buồng trứng đa nang. Hiện tại bạn đi tiểu hơi đau, là dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu dưới, hay gặp ở nữ, bạn nên uống nhiều nước, nếu sau 1-2 ngày vần không khỏi hoặc có dấu hiệu gì khác như sốt, đau hông lưng thì đi khám ngay. Cần giữ khô thoáng vùng dưới, nhất là sau khi đi vệ sinh.