Xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là vợ em nay đang mang bầu tuần thứ 26. Và em muốn hỏi đến tuần tuổi này thì tụi em cần có những việc kiêng kị gì để không làm ảnh hưởng đến em bé như việc đi lại, làm việc ...
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Những thay đổi của cơ thể vợ bạn trong tuần này Khi bụng vợ bạn lớn ra, thì khung xương sườn cũng lớn theo. Chắc chắn khung xương phải nở ra bởi dạ con của vợ bạn ,cần có chỗ để nhô lên cao và nhô ra ngoài. Giai đoạn này vợ bạn có thể cảm thấy khó thở vì phổi không còn chỗ để nở ra mỗi khi vợ bạn hít vào. Thi thoảng vợ bạn nên thở thật sâu. Khi vợ bạn nói chuyện điện thoại, leo lên một chiếc cầu thang máy rất dốc hay đi nhanh quá là những lúc hơi thở của vợ bạn trở nên gấp gáp. Hãy để ý tư thế của mình và tránh thõng người xuống,vợ bạn cần phải để cho phổi của vợ bạn đủ không gian để làm việc và cung cấp oxy cho cả vợ bạn lẫn bé. Vợ bạn có thể sẽ thấy ngứa ở bụng, cảm giác như có kiến bò lung tung quanh đó. Lý do có thể là bởi những sợi collagen ở lớp giữa của da vợ bạn đang duỗi ra.Vợ bạn có thể giảm cảm giác này bằng cách thoa kem dưỡng ẩm lên bụng sau khi tắm. Tránh tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh, và tránh dùng các loại xà bông tắm làm khô da. Chỉ nên dùng các loại khăn bông cotton hoặc bông sợi tự nhiên, và đừng làm gì để da vợ bạn bị nóng lên. Có thể vợ bạn sẽ bị mất ngủ ở tuần thứ 25 này. Vợ bạn thường cảm thấy mình đã rất mệt khi lên giường, thế nhưng lại rất khó ngủ dù muốn lắm. Tâm trí vợ bạn cứ đầy ắp suy nghĩ về mọi thứ, và vấn đề chỉ được giải quyết khi vợ bạn dậy đi vệ sinh. Lại nói về chuyện đi vệ sinh, có thểvợ bạn thường phải đi vào nhà vệ sinh vài lần một đêm, và rõ ràng là phải thức dậy nhiều lần trong đêm như vậy không giúp ích gì cho chứng mất ngủ của vợ bạn. Nhưng cứ nằm trên giường lăn qua lại thì cũng tệ chả kém. Nếu vợ bạn bị mất ngủ như thế, thì vợ bạn nên ngồi dậy một lúc. Có thể xem truyền hình, uống một cốc sữa, đi tắm, hoặc đọc sách. Những thứ nhẹ nhàng dễ chịu như là những tấm ga trải giường sạch sẽ thơm tho, không khí trong lành, gió quạt dìu dịu thổi qua người, hay một chồng gối êm êm đều có thể giúp cho vợ bạn chìm vào giấc ngủ dễ hơn. Khi vợ bạn đang bị mất ngủ về đêm, thì hãy cố gắng chống cự với cơn thèm ngủ ban chiều. Thay vào đó, hãy đi ngủ sớm hơn và tận dụng sự mệt mỏi của cơ thể lúc này. Cố gắng đi ngủ điều độ và tránh dùng máy tính trước lúc ngủ. Vợ bạn cần gạt hết mọi yếu tố gây kích thích từ môi trường chứ không phải là tạo thêm điều kiện để chúng tác động đến giấc ngủ của vợ bạn. Có thể vợ bạn sẽ phải chịu đựng hội chứng ống cổ tay trong tuần này. Sự nghẽn dịch khiến cho cườm tay vợ bạn sưng phồng lên, tạo áp lực lên thần kinh điều khiển hai tay. Vật lý trị liệu cũng có tác dụng đáng kể với chứng này, và có thể vợ bạn cần nẹp tay nếu chuyên gia vật lý trị liệu của vợ bạn thấy cần thiết. Nếu vợ bạn thấy quá khó chịu, hãy đặt tay đau lên một chiếc gối khi nằm ngủ. Làm như vậy sẽ giúp cho lượng dịch dư thừa phân tán bớt khỏi vùng cườm tay. Thay đổi tâm lý Thời gian này có thể vợ bạn sẽ khá dễ bị kích động. Nếu vẫn đang đi làm và chưa gửi đơn xin nghỉ sinh, thì vợ bạn nên gửi bây giờ. Nhớ tìm hiểu kỹ càng về quyền lợi của mình, lên kế hoạch quay trở lại làm việc, và cũng nên hiểu rõ về kế hoạch sắp xếp công việc của cơ quan và sếp vợ bạn nữa. Vạch rõ một ngày cụ thể để hoàn thành công việc sẽ giúp ích cho vợ bạn nếu có lúc nào đó vợ bạn trở nên rối trí. Bạn cũng nên bắt đầu nghĩ về những thay đổi giữa mối quan hệ của bạn với vợ một khi hai người có em bé. Khi bộ đôi trở thành bộ ba, sẽ luôn có sự xáo trộn và định hình lại vai trò của mỗi người. Nếu bạn đã có con, việc tái định hình này sẽ càng trở nên phức tạp hơn. Đúng là, sẽ có những thay đổi trong mối quan hệ của hai người, nhưng những thay đổi đó là cần thiết. Làm bố làm mẹ thực sự là những trọng trách; vì vậy, để có thể là những ông bố bà mẹ tốt cho con mình, các bạn phải biết học cách thay đổi. Thân ái chào bạn !