Xin chào bác sĩ, em mang thai được 5 tuần, đi siêu âm thì bs nói còn nhỏ quá, hẹn thêm 2 tuần nữa siêu âm lại mới biết rõ bé nằm đúng vị trí chưa. em ko bị nghén, chỉ bị mệt nhiều hơn bình thường, đau lưng và đau râm râm dưới bụng, có lúc nguyên bụng, có lúc bên góc trái bụng nhưng 3 hôm nay em thấy người em lại bình thường, ko có bất kỳ triệu chứng nào hết. Vậy bs cho e hỏi như vậy có bình thường ko ạ? Em sợ bé bị ngừng phát triển. Em lúc nào cũng lo lắng..
Trả lời:
Chào bạn. Khi mang thai những tháng đầu, cơ thể sẽ có những thay đổi để phù hợp với thai kỳ: Ngực căng và đau Mệt lả đột ngột dù không làm gì quá sức cả. Thủ phạm chính là mức nội tiết tố progesterone tăng vọt và cơ thể phải dồn sức để tạo nên một sinh linh nhỏ bé. Tiểu tiện liên tục: Khá nhanh sau khi thụ thai, người phụ nữ sẽ cảm thấy dường như mình buồn tiểu tiện nhiều hơn. Nhạy cảm đặc biệt với mù.Đây là một trong những tác dụng phụ do mức estrogen tăng cao. Sợ thức ăn: Sở thích ăn uống của người mẹ đột nhiên thay đổi 180 độ. Mẹ đột nhiên đâm sợ những món vốn rất thích ăn. Buồn nôn và ói mửa Thân nhiệt duy trì ở mức cao Tim thai đã bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó đã bắt đầu đập do hoạt động co bóp như một quả tim thực thụ. Vào tuần thứ 4, tim thai cũng hoàn thiện hơn. Đến cuối tuần thai thứ 5, phôi thai hình thành nhiều tế bào hơn và bắt đầu có hình hài, thì một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ phát triển thành tim thai. Đây là cột mốc rất quan trọng bởi một khi thai nhi có tim thai chứng tỏ đã có sự trỗi dậy của một mầm sống! Thường từ tuần thứ 6 – 7 thai kỳ, bác sĩ đã có thể giúp thai phụ nghe được tim thai của con mình. Theo dõi trong thai kỳ là một quá trình dài, không thể đánh giá một thời điểm cho cả thai kỳ. Bạn nên thoải mái tinh thần, đánh giá lại tình trạng thai nhi 2 tuần nữa theo lịch hẹn nhé. Thân