Xin chào bác sĩ, Cháu muốn hỏi thông tin về Xét nghiệm Nhiễm sắc thể của 2 vợ chồng để tìm nguyên nhân hiếm muộn. Vc cháu là vô sinh nguyên phát. Đã kiểm tra và hoàn toàn bình thường. Cháu được ngườu quen bảo lên Đh Y để xét nghiệm. Tuy nhiên cháu không rõ vô sinh nguyên phát có thể xét nghiệm hay chỉ thứ phát hoặc tiền sử thai lưu ạ? Cháu cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào cháu, Vô sinh nguyên phát có rất nhiều nguyên nhân, có thể do chồng hoặc cũng có thể do vợ. Cả 2 vợ chồng cháu nên đi kiểm tra. - Chồng : làm tinh dịch đồ xem tinh trùng có đảm bảo không, về số lượng, chất lượng. - Vợ: kiểm tra trứng có phát triển bình thường không, đường dẫn trứng từ vòi trứng ra ống dẫn trứng có thông không, điều kiện niêm mạc tử cung và âm đạo có đủ điều kiện để trứng làm tổ không. Nên tránh căng thẳng, áp lực về việc có con, giữ tinh thần thoải mái. Vợ chồng cháu đã kiểm tra ở đâu, nên đi kiểm tra thêm tại viện phụ sản Trung ương để chắc chắn. Hai vợ chồng cháu nên đi khám sớm để tìm hướng điều trị phù hợp. Chúc cháu sớm có tin vui! Thân mến!