Xin chào bác sĩ, Thưa bác sĩ.con tôi mới sinh hơn tháng tuổi nay bé bị sổ mũi và cháu bú sữa mẹ dễ ọc sữa...thưa bác sĩ tư vấn giùm tôi cho cháu mau khỏe ạ
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng bé bú sữa mẹ hay bị ọc sữa có thể do nguyên nhân sau: Do dạ dày của bé rất nhỏ và nằm ngang cùng do đó có hiện tượng trào ngược sinh lý, Hơn nữa ở em bé chỉ có phản xạ nuốt, mà cảm giác no không hoàn thiện, do đó nếu mẹ nhiều sữa thì có thẻ số lượng sữa bé bú nhiều hơn so với dạ dày của bé. Nếu mẹ nhiều sữa, mẹ nên vắt đi bớt lượng sữa đầu để bé có thể bú đủ no và bú được sữa cuối vì sữa đầu có nhiều đường, còn sữa cuối có chứa nhiều lipid, giúp bé tăng cân tốt hơn. Có thể cho bé bú nhiều bữa từ 8-10 bữa, và ước chừng lượng sữa ít hơn mọi khi làm giảm tinh trạng ọc sữa của bé. Để bé nằm nghiêng ít nhất 30 phút sau bú tránh nguy cơ sặc sữa. Còn vấn đề chảy mũi của bé có thể do sữa trào lên vùng mũi họng, gây kích thích niêm mạc mũi, để bá nằm ngiêng cũng có thể giảm tình trạng này. Ngoài ra, bận có thể dùng nước muối sinh lý bơm rửa mũi cho bé. Nếu bé có các dấu hiệu ho, thở khò khè, thở rên, thở rít, thở nhanh...thì cần đưa bé đi khám bạn nhé. Thân mến