Bác sĩ cho cháu hỏi dấu hhiệu ung thư cổ tử cung và cách điều trị như thế nào
Trả lời:
Chào cháu ! Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng và tâm lý chủ quan cũng như sự thiếu hiểu biết đã vô tình làm cho những bệnh nhân ung thư khi phát hiện đã quá muộn và tỉ lệ điều trị thành công không cao. Việc nhận biết các biểu hiện của nó là vô cùng quan trọng để điểu trị kịp thời. Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh là: - Ở giai đoạn sớm: khó có thể phát hiện được vì không có triệu chứng đặc trưng và rất khó biết(.Chỉ có thể được phát hiện bởi khám phụ khoa làm xét nghiệm phết tế bào âm đạo ) - Ở giai đoạn muộn thường có những biểu hiện sau đây: + Xuất huyết âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc không rõ nguyên nhân(.Đây là triệu chứng thường gặp nhất.) + Tăng tiết dịch âm đạo, dịch âm đạo nhiều lên, có màu sắc bất thường và có mùi hôi khó chịu. + Đau bụng dưới hoặc thắt lưng đôi khi còn đau cả vùng bụng trên.....nhất là đến kỳ kinh, sau khi đi đại tiện hoặc là sau quan hệ cảm giác đau đớn tăng lên. + Phù chi. + Ra máu khi đi đại tiện và tiểu tiện có cảm giác đau buốt khó chịu,… Các biểu hiện của ung thư cổ tử cung thường có tiến triển rất chậm, nó cũng có các biểu hiện tương tự các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.Cần theo dõi và phát hiện kịp thời các dấu hiệu trên. Nên tất cả chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ ,và khi có dấu hiệu bất thường để loại trừ và điều trị sớm căn bệnh này nếu mắc phải. - Về điều trị Ung thư Cổ tử cung sẽ có các phương pháp sau : + Phẫu thuật :Đối với điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, sẽ áp dụng thủ thuật cắt hình nón, phẫu thuật bằng laser, thủ thuật cắt bằng vòng dây điện hoặc phẫu thuật lạnh. + Hóa trị :Thường áp dụng sau phẫu thuật, hóa trị đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị. + Xạ trị :Xạ trị áp dụng trong trường hợp chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng đối với bệnh nhân giai đoạn muộn, không thể phẫu thuật, hoặc xạ trị trước và sau phẫu thuật. * Nhưng tốt nhất để tránh được những lo lắng về bệnh này các bạn nữ nên biết tìm cách phòng ngừa TRÁNH những YẾU TỐ NGUY CƠ gây bệnh ,đó là:Kết hôn sớm.Quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều người.Sinh đẻ nhiều.Vệ sinh cá nhân và vệ sinh sinh dục kém.Nhiễm virus HPV ... Chúc cháu sống vui ,khỏe ,có thêm sự nhận thức và phòng ngừa về căn bệnh này !