Thưa bác sĩ, năm nay tôi 24 tuổi, đã lập gia đình. Kinh nguyệt của tôi không đều, vậy tôi có nên dùng thuốc tránh thai loại hằng ngày để điều hòa kinh nguyệt không? Bên cạnh đó, tôi còn nghe nói thuốc tránh thai có tác dụng giảm mụn đồng thời giúp giảm bớt ung thư tử cung, điều đó có đúng không ạ? Xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Kinh nguyệt không đều chủ yếu do : Mất cân bằng nội tiết tố,Tăng hoặc giảm cân,Rối loạn ăn uống,Tập thể dục quá nhiều,Rối loạn tuyến giáp,Hội chứng buồng trứng đa nang,Trước khi mãn kinh,Căng thẳng,Dậy thì,Rối loạn tuyến giáp.... Trước hết cần tạo cho mình có một cuộc sống thoải mái, có một chế độ ăn, chế độ học tập, làm việc, nghỉ ngơi cho hợp lý, tránh căng thẳng thần kinh và stress trong cuộc sống, cần vệ sinh phụ nữ đúng cách để tránh viêm nhiễm sinh dục, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ dẫn đến viêm phần phụ mạn tính, viêm vùng chậu. Cần áp dụng phương pháp điều trị đơn giản trước như bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, vì khi bị rối loạn kinh nguyệt, cơ thể thường mệt mỏi, khó chịu; tăng cường vitamin nhóm B, thịt, cá, trứng, sữa, ăn nhiều các loại trái cây hoa quả; hạn chế ăn các loại chất béo, rượu, bia, cà phê, thuốc lá; ổn định tinh thần, cân bằng cuộc sống, điều trị cao ích mẫu trong 3 - 5 chu kỳ, nếu vẫn chưa kết quả thì nhất thiết phải được tư vấn và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa… - Về thuốc tránh thai thì bạn có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày , nếu bạn hợp thì kinh nguyệt sẽ ổn định hơn , nếu không thì bạn hãy đổi phương pháp tránh thai nhé. Thân mến