Xin chào bác sĩ, Tôi 27t, tôi đã có gia đình và có con 13 tháng tuổi bằng pp sinh mổ. Hiện tại e bé đã cai sữa. Tôi ko muốn sinh con thêm trong nhiều năm tới nên tôi đã tìm đến bs phụ sản để được ngừa thai. Sau khi khám bs đã tư vấn tôi sử dụng thốc tiêm tránh thai DMPA. Tôi bị mất ngủ trầm trọng, tăng cân nhiều, giảm ham muốn tình dục và có dấu hiệu trầm cảm sau khi tiêm thuốc tránh thai DMPA. Xin hỏi bác sỹ có phải đó là tác dụng phụ của thuốc tránh thai loại này ko? Tôi cần phải làm gì để giảm bớt những tác dụng phụ này? Do tử cung tôi quá bé 3,3 mm nên bsi phụ sản đã từ chối sử dụng pp tránh thai bằng cách đặt vòng. Nếu ko sử dụng dc 2 biện pháp trên thì tôi có thể sử dụng bphap nào khác để đảm bảo sức khoẻ và hiệu quả ngừa thai? Xin cảm ơn bs!
Trả lời:
Chào bạn Không thể khẳng định 100% các triệu chứng trên là do thuốc nhưng trong trường hợp của bạn có thể nghĩ tới. Để biết rõ bạn nên ngừng biện pháp này lại xem các triệu chứng có cải thiện sau khi hết thuốc hay không? Có rất nhiều biện pháp tránh thai khác nhau nhưng không phải ai cũng sử dụng biện pháp giống nhau, điều này phụ thuộc vào nhu cầu sinh con, tính tiện dụng, cũng như giá thành. Ngoài 2 biện pháp bạn kể trên thì dùng bao cao su là hiệu quả và an toàn nhất, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi sự hợp tác của người bạn tình và đa phần nam giới đều nghĩ rằng tránh thai là vấn đề của phụ nữ. Ngoài ra bạn có thể uống thuốc tránh thai hằng ngày, tình ngày rụng trứng nếu kinh nguyệt của bạn dều và xuất tinh ngoài âm đạo...Tuy nhiên không có biện pháp nào đạt hiệu quả 100% bạn nhé. Do đó bạn cũng có thể kết hợp 2 hoặc nhiều biện pháp như tính ngày rụng trứng, xa ngày rụng trứng bạn quan hệ bình thương, xung quanh rụng trứng 3 ngày bạn dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo.... Thân mến