Xin chào bác sĩ, Trong thời gian mang thai (tính từ lúc có dấu hiệu nghén đến lúc sinh con) thì người mẹ cần lưu ý những điểm gì?
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau:Thường với phụ nữ mang thai cần phải có lịch khám thai cụ thể. Tuần thứ 5 - Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung) - Khám thai, kiểm tra nội tiết - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng Tuần thứ 8 - Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai) - Khám thai, kiểm tra nội tiết - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng Tuần thứ 12 (Lần khám chính, các bà mẹ bắt buộc phải khám) - Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi) - Khám thai, kiểm tra nội tiết - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng Tuần thứ 16 - Siêu âm 2D - Khám thai, kiểm tra nội tiết - Xét nghiệm máu (Tripple test) - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng - Uống canxi, sắt và magie B6 3 mốc 12, 22 và 32 tuần mang thai mẹ bầu buộc phải thăm khám. Tuần thứ 20 - Siêu âm 2D - Khám thai, kiểm tra nội tiết - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng - Uống thuốc canxi, sắt, magie B6 - Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày) Tuần thứ 22 (Lần khám chính, các bà mẹ bắt buộc phải khám) - Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi) - Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày) Lịch khám thai mẹ bầu cần nắm rõ - 1 Tuần thứ 26 - Siêu âm 2D - Khám thai, kiểm tra nội tiết - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng - Uống thuốc canxi, sắt, magie B6 - Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày) Tuần thứ 30 - Xét nghiệm máu, thử tiểu - Làm thủ tục đăng ký đẻ - Tiêm phòng uốn ván (AT1) - Khám thai, siêu âm 2D - Uống vi chất dinh dưỡng - Uống canxi, sắt - Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh Tuần thứ 32 (Lần khám chính, các bà mẹ bắt buộc phải khám) - Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi) - Khám thai - Thử tiểu - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Tuần thứ 34 - Khám thai, thử tiểu, siêu âm - Tiêm phòng uốn ván (AT2) - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Tuần thứ 36 - Khám thai, thử tiểu, siêu âm - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Tuần thứ 38 - Khám thai, thử tiểu, siêu âm - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Tuần thứ 39 - Khám thai, thử tiểu, siêu âm - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Tuần thứ 40 - Khám thai, thử tiểu, siêu âm - Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Đây là lịch khám thai cơ bản và trong quá trình theo dõi thai lý tưởng nhất là theo dõi bởi 1 bs điều trị nhé bạn. Thân mến.