Xin chào bác sĩ, vợ tôi mang thai tuần 32 siêu âm được 1,8kg, rau bám mặt sau, vôi hoá độ 1. Vợ tôi đang uống bổ sung canxi. Xin hỏi bác sĩ bị vôi hoá thì có nên tiếp tục sử dụng canxi nữa hay không? Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng vôi hóa bánh nhau là biểu hiện mức độ trưởng thành của thai và được chia làm 3 mức độ. Khi ở độ 3 thông thường là thai đã đủ tháng Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của nhau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình canxi hoá ( vôi hóa) diễn ra nhanh hay chậm. Để hạn chế vôi hóa nhau thai sớm, các mẹ bầu nên sử dụng Canxi liều lượng và thời gian thích hợp. Đặc biệt, nên lựa chọn sản phẩm Canxi dễ hấp thu. Nên chọn sản phẩm kết hợp dạng Canxi tự nhiên MCHA dễ hấp thu, với vitamin D3 giúp hấp thu Canxi vào máu và vitamin K1 giúp định hướng Canxi vào xương, do dó tối đa được lượng Canxi hấp thu vào xương, tránh thừa Canxi để dẫn đến vôi hóa. Tuy nhiên ở trường hợp của vợ anh, thai 32 tuần tuổi, đã gần trưởng thành, việc vôi hóa bánh nhau không phải là vấn đề quá đáng ngại. Anh nên tục đưa vợ khám thai định kì để theo dõi thai kì một cách cẩn thận và đầy đủ nhất.