Xin chào bác sĩ, Năm nay bác hà 50 tuổi , trong người khó chịu hay cau gắt. Tối nằm ngủ hay bị tức ngực bên trái , kinh nguyệt không đều, chóng mặt , nhức đầu. Bác hà đang trong thời kì tiền mãn kinh thì phải làm như thế nào ạ ? Xin bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên điều trị ạ. E xin cảm ơn !
Trả lời:
Chào bác, Các triệu chứng như bác mô là là triệu chứng do rối loạn nội tiết trong thời kì tiền mãn kinh gây nên. Để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu này bác nên xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt. Bởi vì nguy cơ loãng xương và bệnh tim tăng lên vào thời gian này, chế độ ăn uống lành mạnh là quan trọng hơn bao giờ hết. Chất béo, chế độ ăn uống giàu chất xơ bằng nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Thêm các loại thực phẩm giàu canxi hoặc cần bổ sung canxi, cung cấp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và giúp bảo vệ chống lại sự mất xương. Tránh uống rượu và caffeine, có thể gây nóng ran. Thường xuyên tập thể dục. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp ngăn ngừa tăng cân, cải thiện giấc ngủ, tăng cường xương và nâng cao tâm trạng. Cố gắng tập thể dục trong 30 phút hoặc nhiều hơn hầu hết các ngày trong tuần. Kết hợp đi bộ với luyện sức mạnh. Tập thể dục thường xuyên, ở lứa tuổi của bác nên lựa chọn các môn thể dục nhẹ nhàng, vừa sức: dưỡng sinh, yoga... Ngoài ra bác có thể sử dụng liệu pháp nội tiết theo chỉ định của bác sĩ để cân bằng nội tiết trong cơ thể. Bác nên đi khám phụ khoa định kì trong thời gian này, khoảng 6 tháng 1 lần để được kiểm tra các bệnh lý trong thời kì tiền mãn kinh. Chúc bác mau khỏe. Thay thế thuốc