Xin chào bác sĩ, tôi đặt vòng được gần 4 tháng nay nhưng từ khi đặt vòng thì chu kì kinh nguyệt thay đổi và rong kinh như vậy có ảnh hưởng gì ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Đặt vòng là một trong các biện pháp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên đặt vòng tránh thai trong một số trường hợp cũng có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn như đau bụng dưới âm ỉ, xuất huyết tử cung, nhiễm khuẩn, rối loạn kinh nguyệt .v.v. Triệu chứng xuất huyết tử cung sau khi đặt vòng tránh thai có thể gặp, nhưng thông thường sau 5 đến 7 ngày, số lượng máu giảm dần và tự hết. Nếu số lượng máu ra nhiều hoặc ra ít nhưng kéo dài trên 2 tuần thì cần đến khám lại để Bác sĩ có thể tháo vòng tránh thai và áp dụng biện pháp ngừa thai khác. Rối loạn kinh nguyệt là tác dụng phụ hay gặp nhất do đặt vòng tránh thai, có thể rong kinh hoặc đa kinh, nhưng thông thường các phản ứng thường nhẹ và tự hết sau 1-2 chu kỳ kinh bình thường, nếu các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sau khi đặt vòng tránh thai tiếp tục tồn tại kéo dài thì bạn nên đi khám kiểm tra lại để có chỉ định dùng thuốc phù hợp hoặc tháo vòng tránh thai. Chúc bạn sức khỏe!