Xin chào bác sĩ, em bị rối loạn nội tiết nên kinh nguyệt hay thất thường. E uống cao ích mẫu để điều hoà kinh nguyệt được không ạ. Nên uống loại nào và cách dùng, liểu lượng dùng như nào thì được, nếu về lâu về dài thì có gây ảnh hưởng gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Rối loạn kinh nguyệt là một từ chung để chỉ những bất thường của kinh nguyệt về tuổi bắt đầu có kinh, tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh, thời gian có kinh, lượng máu mất khi có kinh và các triệu chứng kèm theo hiện tượng kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt chiếm 1/3 các lý do đến khám tại các phòng khám phụ khoa. Ích mẫu là một loại thảo dược đông y có tính hàn, vị cay, có công dụng: - Tăng cường khí huyết, lưu thông máu. - Giải tỏa stress và các nhân tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phụ nữ. - Kích thích sản xuất hồng cầu trong máu giúp da dẻ hồng hào. Khoa học đã chứng minh tác dụng ích mẫu trong việc điều tiết kinh nguyệt, thông khí huyết, giảm tình trạng ứ huyết. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thể dùng ích mẫu để điều hào kinh nguyệt. Các trường hợp không nên dùng ích mẫu để điều kinh bao gồm - Bị rong kinh, băng huyết: Ích mẫu có tác dụng hoạt huyết nên nếu bạn ở trong trường hợp này không nên dùng vì nó khiến chảy máu nghiêm trọng. - Người bị máu khó đông: Ích mẫu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. - Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt do tăng cường hormone estrogen thì ích mẫu cũng không có tác dụng, ngược lại có thể để lại nhiều tác dụng phụ bất lợi nếu bạn sử dụng nó. Ngoài ra, trong trường hợp có thể dùng được thì cũng không nên sử dụng quá nhiều và kéo dài, chúng sẽ tạo cảm giác mệt mỏi, tiết nhiều mồ hôi, khó thở và suy nhược. Ích mẫu còn kích thích tiêu hóa gây tiêu chảy và ảnh hưởng đến dạ dày, hạ huyết áp, trường hợp nặng có thể chảy máu tử cung. Khi mang thai cũng không nên dùng ích mẫu vì nó làm tăng nguy cơ sẩy thai. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng ích mẫu trong việc điều hòa kinh nguyệt. Bạn nên đến khám tại các phòng khám sản phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp nhất. Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần hỏi qua ý kiến của bác sĩ điều trị. Chúc bạn khỏe