Xin chào bác sĩ, Em muốn hỏi chút tuổi vị thành niên tầm 16-17 tuổi phá thai thì sau này mức độ ảnh hưởng có cao không bác sĩ. Muốn kiểm tra khả năng sinh sản thì cần làm gì ạ. Cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn, Việc nạo phá thai không an toàn, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và vô sinh trong tương lai, gây nguy cơ tử vong cao; bên cạnh đó, rất nhiều phụ nữ chịu những hậu quả nghiêm trọng về tinh thần sau khi nạo phá thai. Bởi lẽ những tai biến trước mắt do NPT dễ xảy ra như: băng huyết, nhiễm khuẩn, sót nhau, thủng tử cung, tắc ống dẫn trứng, rách bàng quang, nhiễm trùng máu và có thể gây tử vong nhất là những trường hợp các em mang thai ở độ tuổi từ 13-15 tuổi. Hậu quả về sau nữa là các em sẽ có nguy cơ: nhiễm độc thai nghén, sảy thai, đẻ non, bị sản giật, chuyển dạ kéo dài, sang chấn thương nặng đường sinh dục, có khi phải tiến hành mổ hoặc cắt nới âm hộ để lấy thai. Còn nếu giữ thai thì dễ gặp phải nguy cơ về nhiễm độc thai, tăng huyết áp, thiếu máu, sinh non và nhau tiền đạo. Đặc biệt, biến chứng lâu dài và nguy hiểm hơn - dù nạo phá thai an toàn đi nữa thì sau nạo thai cũng dễ có nguy cơ bị viêm tắc hai vòi trứng hoặc dính buồng tử cung (một hay nhiều phần). Đây là nguyên nhân gây vô sinh phổ biến. Cần đến chuyên khoa sản phụ khoa để kiểm tra cơ quan sinh sản. Thân