Xin chào bác sĩ, Em nam nay 18 tuoi . Bac si cho em hỏi em bị kinh nguyet khong deu , tháng trước là ngày 24 thi bị còn thag nay thi lại bị vao ngày 15 . Bác sĩ cho em hỏi e có bị j không ạ . Em chưa lập gđinh ạ . Và chu kì của em chỉ nhanh và chậm 1.2 ngày . Nhung lan nay lại khác ạ . Mong bác sĩ tư van cho em và cho em biet lm tnao de lhong bị doi loan kinh nguyet . Cam on bac si
Trả lời:
Nhiều chứng bệnh phụ khoa, rối loạn các hoóc môn sinh dục, các bệnh nhiễm khuẩn ở vùng kín cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Thần kinh căng thẳng, cơ thể bị xúc động mạnh hay thay đổi về thể trạng, môi trường đột ngột cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Những người mắc bệnh béo phì hoặc quá gầy cần cẩn thận với chứng bệnh này. Ngoài ra, các loại thuốc như: thuốc tránh thai, thuốc giảm cân cũng làm thay đổi các hoóc môn sinh dục. Chúng có thể gây rong kinh hoặc tắt kinh trong một thời gian dài. Để giúp giải tỏa nỗi lo về rối loạn kinh nguyệt, em cần ăn uống đủ chất trong thực đơn hàng ngày, ăn nhiều rau, hoa quả và thực phẩm có chứa nhiều vitamin B như: cá, thịt bò, trứng, sữa... Nên hạn chế dùng các loại đồ ăn nhiều chất béo và nước uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê... Nếu vẫn còn rối loạn thì nên đi khám phụ khoa để kiểm tra em nhé ! Thân ái chào em !