Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi cần làm xét nghiệm hay siêu âm gì để biết có bị buồng trứng đa nang hay không ạ? Kinh nguyệt cháu thì đều, dao động từ 30-33 ngày, các chỉ số nội tiết xét nghiệm tại ngày thứ 2 của chu kỳ (xét nghiệm 2 tháng trước) như sau: FSH: 5.36 IU/L LH: 2.79 IU/L E2: 20 pg/ML Prolactin: 631.1 mU/L Chỉ số prolactin cháu thấy của cháu bị cao hơn bình thường (22-406 mU/L), có phải do cháu bị u sơ tuyến vú (lành tính, cháu đã tiểu phẫu đc gần 2 tuần) nên chỉ số này bị cao hơn bt không ạ? Với các chỉ số nội tiết này có bình thường để thụ thai không ah? Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều ah!
Trả lời:
Chào cháu, Trước tiên chỉ số Prolactin cao là do thay đổi nội tiết của cháu chứ không phải do mổ u xơ tuyến vú. Vì vậy cháu nên đi khám để được bác sỹ cho chỉ định điều trị để giảm chỉ số trên. Còn nếu muốn biết có bị buồng trứng đa nang hay không thì cháu chỉ cần đi siêu âm buồng trứng là có thể phát hiện, tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt của cháu đều thì khả năng bị buồng trứng đa nang là thấp. Các chỉ số xét nghiệm của cháu đều trong giới hạn bình thường, chỉ cần điều chỉnh chỉ số Prolactin là được và không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Thân mến!