Xin hỏi bác sĩ, tôi chuẩn bị mang thai, vậy nên bổ sung acid folic thế nào cho hợp lý ạ. Kq khám tổng quát cho biết tôi có hồng cầu nhỏ nhược sắc, vậy có nên bổ sung thêm sắt hoặc đi khám chuyên khoa huyết học không ạ? Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Acid folic có tác dụng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi , việc bô sung acid folic được bổ sung ngay từ khi có ý định mang thai cho đến suốt thai kỳ và hàm lượng bổ sung từ 600 - 1000mcg mỗi ngày. Biểu hiện hồng cầu nhỏ nhược sắc thì nên đi khám chuyên khoa huyết học chuyên sâu đi kiểm tra huyết đồ rồi bác sỹ sẽ có chỉ định nên dùng sắt hay không . Thân mến.