Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi là. Kì kinh cuối của e là 8/11/2015 và tới bây giờ thì e không thấy có kinh nữa. Em có thử que và biết mình đã mang thai. Nhưng trên que thử thai có ghi 2-3 tuần. Em không biết tính tuổi thai nhue thế nào cho đúng ạ. Mong bác sĩ trả lời giúp em
Trả lời:
Chào bạn. Có nhiều cách để tính tuổi thai như : - Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt - Dựa vào lần siêu âm thai đầu tiên ở 3 tháng đầu - Tính theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục - Tính theo sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn nhớ được chu kỳ kinh cuối của mình , với cách tính này, ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối được coi là ngày thứ 1 mang thai. Nếu ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối chính là ngày thứ 1 mang thai, thì ngày thứ 7 của kỳ kinh cuối chính là tuần mang thai thứ 1. Thai nhi sẽ phát triển trong bụng mẹ 280 ngày, tức là khoảng 40 tuần. nếu mẹ muốn ước chừng em bé trong bụng thực sự đã tồn tại được bao lâu, hãy trừ đi 2 tuần để có số tuổi phôi thai tương đối (chỉ là tương đối thôi mẹ nhé!). Cách quy đổi này tương đối chính xác nhất nếu mẹ có vòng kinh đều và khoảng 28 ngày (4 tuần). Trong trường hợp vòng kinh của bạn đều, nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình ngắn hơn 25 ngày, tuổi phôi thai có thể ngắn hơn tuổi thai nghén khoảng hơn 1 tuần, còn nếu chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 32 ngày, tuổi phôi thai có thể ngắn hơn tuổi thai nghén xấp xỉ 3 tuần hoặc hơn. Không rõ chu kỳ kinh nguyệt của bạn là bao nhiêu ngày ? Nếu có cụ thể bác sỹ sẽ tính được giúp bạn. Thân mến.