Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho con hỏi Kết quả xét nghiệm máu ở tuần thai thứ 12 của con như hình bên dưới. Ở phần miễn dịch có mục ghi Rubella dương tính Bác sĩ khám thai cũng đã giải thích cho con là bình thường và sau này không cần chích ngừa Rubella. Nhưng về nhà gia đình hỏi con dương tính đó là sao thì con không nhớ bác sĩ đã giải thích cho con như thế nào. Mong các bác sĩ giải thích lại giúp con ạ, và nhóm máu như trong kết quả thì con máu O phải không ạ. Con cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, thứ nhất, nhóm máu của bạn là nhóm máu O nhé.Thứ 2, theo như kêt quả thì bạn đã từng nhiễm rubella rồi và đã có kháng thể, nhưng mà là IgG, tức là bạn đã bị lâu rồi, chứ không phải gần đây hay đang bị là kháng thể IgM.Thực ra nhiễm rubella với người lớn thường không đáng ngại vì triệu chứng thường là nhẹ, nhiều khi chỉ như cảm cúm thoáng qua và thường không để lại hậu quả gì.Đối với phụ nữ mang thai, cái người ta sợ là nếu mẹ bị nhiễm lúc mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thì virus có khả năng gây dị tật cho thai.Do đó người ta mới khuyến cao chích ngừa trước khi mang thai.Bạn đã từng bị nhiễm trong quá khứ rồi, và sẽ có miễn dịch suốt đời, cho nên không cần chích ngừa làm gì nữa.Còn thai thì có bị gì không thì bác sĩ không dám đảm bảo 100% vì bây h bạn mới xét nghiệm, lỡ thời gian đầu mang thai bạn bị nhiễm thì cũng khó nói, còn nếu bạn bị nhiễm trước mang thai thì không sao cả.( thực ra nếu mẹ có đang nhiễm cũng chỉ có 1 tỉ lệ nào đó con có nguy cơ dị tật chứ không phải lúc nào mẹ đang nhiễm thì con cũng sẽ bị).Trong quá trình bạn đi khám thai thì bác sĩ cũng có siêu âm kiểm tra thai nhi có phát triển các bộ phận hoàn chỉnh không, nên nếu ok thì cũng không cần quá lo lắng.Thân