Xin chào bác sĩ, e năm nay 26 tuổi, có 1 bé 3 tuổi, e uống thuốc ngừa thai hàng (maverlon )ngày bắt đầu uống 5 ngày sau có kinh thì vòng kinh mới 30 ngày còn nếu uống ngày đầu tiên của chu kỳ kinh thì chu kỳ là 24 ngày. Tháng này e có sớm và kinh ít, có phải e bị rối loạn nội tiết ko ạ? Bsi hướng dẫn dùm e cách uống thuốc ngừa thai đúng.
Trả lời:
Chào bạn Nếu bạn đã bắt đầu uống từ ngày 5 của chu kỳ kinh và nên uống vào một giờ cố định trong ngày như vậy thì hiệu quả ngừa thai đạt mức cao, hơn 99%. Bạn có thể quan hệ và không cần dùng bao cao su hỗ trợ trong suốt chu kỳ, kể cả những ngày không uống thuốc. Đa số trường hợp sẽ ra máu kinh vào những ngày không uống thuốc này.Thuốc ngừa thai dùng hàng ngày còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, nếu bạn uống đúng và đều đặn.Nhiều nghiên cứu đã chứng minh viên thuốc ngừa thai dùng hàng ngày không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau, kể cả khi người phụ nữ dùng đến 5 năm. Trong trường hợp của bạn nên uống cố định một thời gian nhất định phát huy hiệu quả thuốc. Bạn chỉ bị rối loạn kinh nguyệt trong tháng này thôi. Thân ái