Xin chào bác sĩ, Em thai dc 13 tuần rồi. Khâu vệ sinh thực phẩm, em và gia đình rất kỹ.Nhưng em hay bị " bác tào" dí. Cứ 2 ngày hoặc 3 ngày bị tiều chảy một ngày.Bụng khi nào cũng trương lên,rất khó chịu Trong ngày bị tiêu chảy đó em đi nhà vệ sinh khoảng 2-3 lần. Bs cho em hỏi. Em bị tiêu chảy như vậy có ảnh hương gì đến dinh dưỡng truyền qua cho thai nhi không? Và làm thế nào để hạn chế việc này Cám ơn bs
Trả lời:
Chào em, Em bị tiêu chảy như vậy sẽ làm hạn chế hấp thu dinh dưỡng cho em và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuôi dưỡng thai. Em cần có chế độ ăn thật vệ sinh nhưng phải đảm bảo đủ chất và lượng hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Nếu chế độ ăn đảm bảo mà vẫn còn bị rối loạn tiêu hóa, em cần phòng tình trạng này bằng cách: - Tránh để mất nước và điện giải ( vì có thể gây ảnh hưởng cho cả mẹ và thai nhi ). - Uống nhiều nước: uống nước trái cây hoặc nước muối đường, Oresol. - Nên ăn các thức ăn dễ hấp thu như cháo, khoai tây, táo, cà rốt, bánh mì , chuối…Thận trọng với các sản phẩm từ sữa nhưng có thể sử dụng sữa chua ( vì có chứa các vi khuẩn có lợi ). Tránh ăn thức ăn có dầu mỡ, hoặc bơ. - Nếu kèm theo ói mửa, buồn nôn, nôn và các triệu chứng mất nước như khô miệng, tiểu ít, vàng đậm, tinh thần mệt mỏi, đau đầu hoặc chóng mặt…. cần đến cơ sở y tế theo dõi truyền dịch. Khi mang thai tốt nhất không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà chưa có chỉ định từ bác sỹ , em nên đi khám nếu tình trạng này kéo dài , các bác sỹ sẽ cho chỉ định dùng thuốc hợp lý nếu cần. Thân mến!