Xin chào bác sĩ, Ba tuần nưa cháu cưới vợ. Cháu muốn 1-2 năm sau sinh con. Vợ chồng cháu muốn kế hoạch và không dùng bao. Cháu muốn nhờ bác sĩ, so sánh giữa đặt vòng và uống thuốc tránh thai hàng ngày thì phương pháp nào an toàn cho sức khoẻ vợ cháu hơn. Cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Mỗi phương pháp đều có nguy cơ và tiện lợi riêng. Tuy nhiên, BS khuyên bạn nên chọn phượng pháp dùng thuốc ngừa thai uống, vì 2 bạn chưa có con, BS không khuyên sử dụng phương pháp đặt vòng. Tuy nhiên, 1 nhược điểm của phương pháp viên thuốc tránh thai uống là phải uống mỗi ngày, vào 1 giờ cố định trong ngày, vì vậy rất dễ quên. Bạn lưu ý nhắc vợ nhớ uống thuốc mỗi ngày nhé. Nên uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, sau khi uống 5 ngày thuốc thì mới đảm bảo an toàn về khả năng ngừa thai, vì vậy nếu 2 bạn có quan hệ trong 5 ngày này thì nên dùng thêm bao cao su. Thân mến!