Xin chào bác sĩ! Trước hết, xin chúc các bác sĩ nhiều sức khoẻ. Em tên là Chúc Ly ạ. Em xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp em vấn đề này: Em mới sinh bé được 7 tháng, hiện bé đang bú mẹ. Vì công việc, trong thời gian tới em phải đi công tác bằng xe ô tô nhưng từ trước tới nay em bị say xe nên lúc nào cũng phải sử dụng thuốc chống say tàu xe. Bác sĩ cho em hỏi việc em sử dụng thuốc chống say tàu xe khi đang trong thời gian cho con bú thì có sao không, có ảnh hưởng gì đến bé hay không? Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào em ! Rất thông cảm với những lo lắng của em cho sức khỏe của mình và bé . Nhưng thuốc chống say tàu xe thường dùng là Dimenhydrinat với khoảng 80 tên biệt dược. Các nhà sản xuất thuốc đã ghi chống chỉ định của thuốc ghi rất rõ: Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con bú không nên dùng. Tốt nhất em nên hạn chế những hóa chất không cần thiết vào cơ thể nhằm bảo vệ nguồn sữa cho bé, còn em có thể sử dụng một số cách như nướng gừng tươi lên rồi ngậm từng miếng nhỏ , hoặc có người sử dụng ngậm ô mai ; hoặc đồng thời sử dụng vỏ đầu bánh mì bóc ruột bỏ đi và cho một chút vỏ quýt vào trong đó chụp vào mũi khi đi xe (cách này cũng rất có hiệu quả ,bác sỹ vẫn thường dùng khi phải đi công tác bằng xe oto đấy ). Em cứ tìm hiểu và xem thử cái nào phù hợp với mình nhé . Chúc mẹ và bé vui, khỏe !